Bản tin MẮT THẦN ONLINE

Nơi chia sẻ các kinh nghiệm quản lý và kiểm soát chống thất thoát, gian lận hàng hóa!

Giá tên miền .com có thể tăng lần đầu tiên sau tám năm

Giá cho các tên miền .com có thể tăng lên lần đầu tiên sau 8 năm, với nhóm chịu trách nhiệm giám sát các tên miền internet cấp cao nhất, ICANN, gần với việc phê duyệt cuối cùng cho một loạt các đợt tăng giá.

Giá tên miền .com có thể tăng lần đầu tiên sau 8 năm
Ảnh: GettyImages

Giá đăng ký tên miền .com đã bị đóng băng ở mức 7,85 đô la kể từ năm 2012. Người dùng không nhất thiết phải thấy giá đó - bạn có thể đã bị nhà đăng ký tính phí ít nhiều - nhưng đó là nhà đăng ký tên miền đã trả tiền cho mỗi lần đăng ký.

Theo thỏa thuận được đề xuất, giá có thể tăng lên gần 13,50 đô la cho mỗi tên miền trong 10 năm tới. Thỏa thuận cho phép Verisign, công ty có hợp đồng giám sát các tên miền .com, tăng giá lên tới 7% mỗi năm trong hầu hết thập kỷ tiếp theo. Verisign sẽ được yêu cầu tạm dừng tăng giá trong hai năm (2024 và 2025), nhưng nếu không họ sẽ có quyền tăng giá đều đặn cho đến năm 2029.

Việc tăng giá không phải là xuất phát từ ICANN: chúng đến từ một thỏa thuận mà Verisign đã đạt được với Bộ Thương mại Hoa Kỳ, nơi có sự giám sát của các tên miền .com. Trong một bài đăng trên blog ngày hôm qua, Giám đốc điều hành của ICANN, ông Gran Marby viết rằng tổ chức này không phải là cơ quan quản lý giá. Bộ Thương mại và Bộ Tư pháp Hoa Kỳ chịu trách nhiệm về việc quy định giá cho các dịch vụ đăng ký tên miền .COM.

Verisign đã đạt được thỏa thuận với chính phủ để tăng giá trong năm 2018. Nhưng hiện tại, nó đang thu hút sự chú ý vì ICANN sắp xác nhận việc tăng giá trong hợp đồng của họ với Verisign. Tuy nhiên, theo tài khoản Marby, có một điều mà ICANN không thể làm được - nó chỉ cập nhật thỏa thuận của riêng mình để phản ánh các cập nhật về giá đã được thỏa thuận.

Thỏa thuận của chính phủ biện minh cho việc tăng giá bằng cách nói rằng các tên miền cấp cao mới (như .pizza và .camera) và sử dụng phương tiện truyền thông xã hội đã làm cho thị trường tên miền trở nên năng động hơn.

Như Engadget chỉ ra, sự thay đổi cũng bắt nguồn từ chính quyền Trump mong muốn quay trở lại bất cứ điều gì từ xa liên quan đến Obama.

Thỏa thuận giữa ICANN với Verisign vẫn chưa đến hồi kết. Một cuộc thảo luận công khai sẽ kết thúc vào thứ Sáu, sau đó là một báo cáo cuối cùng vào tháng Ba.

Nhà đăng ký tên miền Namecheap đang thực hiện một cú hích vào phút cuối nhằm chống lại những thay đổi trên. Vào thứ hai, họ đã gửi một email cho khách hàng với tiêu đề "Giúp chúng tôi tránh để việc tăng giá tên miền .COM xảy ra" và khuyến khích độc giả để lại một bình luận phản đối việc tăng giá. Cuối cùng, có thể các nhà đăng ký cảm thấy tác động lớn nhất: nếu họ muốn giữ giá tên miền .com thấp như là một cách để thu hút khách hàng và bán chúng trên các dịch vụ khác.

Quốc Việt - Theo The Verge

Hãy để Mắt Thần giải quyết vấn đề của bạn

Dùng thử ngay

Hỗ trợ

Đội ngũ hỗ trợ chuyên nghiệp, luôn sẵn sàng phục vụ 7 ngày trong tuần.

Hotline (024)3557.3636

Hãy gọi ngay cho chúng tôi bất cứ lúc nào bạn cần để nhận được tư vấn và thông tin đầy đủ nhất.

E-mail: info@dtctech.vn

Mọi yêu cầu, thắc mắc của bạn hãy gửi về email hỗ trợ để được trả lời một cách nhanh nhất.