Bản tin MẮT THẦN ONLINE

Nơi chia sẻ các kinh nghiệm quản lý và kiểm soát chống thất thoát, gian lận hàng hóa!

Alibaba ra mắt chip máy chủ mới để thúc đẩy hoạt động kinh doanh đám mây của mình trước Amazon và Microsoft

QUẢNG CHÂU, Trung Quốc - Gã khổng lồ thương mại điện tử Trung Quốc Alibaba đã ra mắt chip máy chủ mới vào thứ Ba, nhằm thúc đẩy hoạt động kinh doanh điện toán đám mây của mình và cạnh tranh với các đối thủ của Mỹ như Amazon.

Alibaba ra mắt chip máy chủ mới để thúc đẩy hoạt động kinh doanh đám mây của mình trước Amazon và Microsoft
Trụ sở Alibaba Group Holdings Ltd. ở Hàng Châu, Trung Quốc, vào thứ Tư, ngày 24 tháng 3 năm 2021.

Bộ vi xử lý cho máy chủ của Alibaba được gọi là Yitian 710, sẽ đi vào các máy chủ mới có tên là Panjiu. Chip và máy chủ sẽ không được bán trực tiếp cho khách hàng. Thay vào đó, khách hàng sử dụng dịch vụ điện toán đám mây của Alibaba sẽ mua các dịch vụ dựa trên công nghệ mới nhất này. Các máy chủ này được thiết kế cho các ứng dụng và lưu trữ trí tuệ nhân tạo.

Alibaba ra mắt chip máy chủ mới là YITIAN 710
Ảnh: chip máy chủ mới YITIAN 710 của Alibaba. Nguồn Internet

Alibaba không cho biết khi nào các dịch vụ dựa trên chip và máy chủ mới nhất sẽ có sẵn cho khách hàng. Họ sẽ không sản xuất chất bán dẫn mà thay vào đó sẽ thiết kế nó. Đây là xu hướng của các công ty Trung Quốc. Huawei đã thiết kế chip điện thoại thông minh của riêng mình và Baidu đã huy động tiền trong năm nay để kinh doanh chất bán dẫn độc lập. Các đối thủ điện toán đám mây của Hoa Kỳ bao gồm Google Amazon cũng đã làm như vậy.

Alibaba coi điện toán đám mây là một phần quan trọng của sự tăng trưởng trong tương lai nhưng nó hiện chiếm 8% tổng doanh thu của công ty. Mảng kinh doanh điện toán đám mây của gã khổng lồ thương mại điện tử đã tăng trưởng chậm hơn trong quý 6 sau khi mất đi một khách hàng lớn đang sử dụng dịch vụ đám mây của mình ở nước ngoài.

Tuy nhiên, Alibaba là công ty điện toán đám mây lớn nhất Trung Quốc, theo công ty phân tích thị trường Canalys, nhưng các đối thủ đang đầu tư mạnh để bắt kịp. Khi các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ tiếp tục đánh vào hoạt động kinh doanh điện thoại thông minh của Huawei, công ty cũng đang tìm cách tăng doanh thu từ đám mây.

Alibaba đã cố gắng mở rộng hoạt động kinh doanh đám mây của mình ra quốc tế nhưng vẫn kém các đối thủ như Amazon Microsoft về thị phần toàn cầu.

Các công ty đang đầu tư vào chip của riêng họ như một cách để có silicon được thiết kế tùy chỉnh có thể cung cấp năng lượng cho các ứng dụng cụ thể như một cách để tạo sự khác biệt so với các đối thủ cạnh tranh.

Jeff Zhang, chủ tịch Alibaba Cloud Intelligence, cho biết trong một thông cáo báo chí: “Việc tùy chỉnh chip máy chủ của riêng chúng tôi phù hợp với những nỗ lực không ngừng của chúng tôi nhằm thúc đẩy khả năng tính toán của chúng tôi với hiệu suất tốt hơn và cải thiện hiệu quả năng lượng."

Chip Yitian 710 của Alibaba dựa trên kiến trúc của hãng bán dẫn Arm của Anh, cũng như sử dụng một số quy trình sản xuất mới nhất. Người phát ngôn của công ty từ chối bình luận về việc công ty nào sẽ sản xuất con chip này.

Yitian 710 không phải là bước đột phá đầu tiên của Alibaba vào chất bán dẫn được thiết kế riêng. Vào năm 2019, Alibaba đã ra mắt chip AI đầu tiên của mình có tên Hanguang 800.

Chip máy chủ mới xuất hiện vào thời điểm những gã khổng lồ internet của Trung Quốc đang phải đối mặt với sự giám sát gắt gao từ các cơ quan quản lý trong nước tìm cách kiềm chế một số quyền lực của họ và thắt chặt các quy tắc xung quanh các lĩnh vực từ chống độc quyền đến thu thập dữ liệu. Vào tháng 4, Alibaba đã bị phạt 2,8 tỷ USD do kết quả của một cuộc điều tra chống độc quyền đối với công ty.

 

Tuy nhiên, chất bán dẫn là một lĩnh vực mà Trung Quốc đang hy vọng tăng cường năng lực trong nước vì ngành công nghiệp của nước này vẫn phụ thuộc nhiều vào công nghệ nước ngoài.

>> Xem thêm: Apple công bố MacBook Pro 16 inch với bộ vi xử lý M1 Pro và M1 Max mới

Kernel VN - Theo CNBC

Hãy để Mắt Thần giải quyết vấn đề của bạn

Dùng thử ngay

Hỗ trợ

Đội ngũ hỗ trợ chuyên nghiệp, luôn sẵn sàng phục vụ 7 ngày trong tuần.

Hotline (024)3557.3636

Hãy gọi ngay cho chúng tôi bất cứ lúc nào bạn cần để nhận được tư vấn và thông tin đầy đủ nhất.

E-mail: info@dtctech.vn

Mọi yêu cầu, thắc mắc của bạn hãy gửi về email hỗ trợ để được trả lời một cách nhanh nhất.