Bản tin MẮT THẦN ONLINE

Nơi chia sẻ các kinh nghiệm quản lý và kiểm soát chống thất thoát, gian lận hàng hóa!

Cách phán quyết của tòa án Apple-Epic có thể ảnh hưởng đến Google

Các nhà phân tích Phố Wall hôm thứ Hai đã bắt đầu đưa ra những phản ứng sớm về việc phán quyết gần đây trong vụ kiện Apple của Epic có thể ảnh hưởng đến Google như thế nào.

Cách phán quyết của tòa án Apple-Epic có thể ảnh hưởng đến Google
Logo của Google Play được nhìn thấy trên màn hình. Ảnh: | Getty Images

Vào ngày 10 tháng 9, một thẩm phán đã phán quyết Apple không được cấm các nhà phát triển cung cấp cho người tiêu dùng liên kết để thanh toán cho các giao dịch mua hàng trong ứng dụng bên ngoài App Store, bỏ qua khoản phí 30% của Apple. Mặc dù thẩm phán không tìm thấy Apple độc quyền, nhưng cổ phiếu của công ty đã giảm 3% theo tin tức và Google giảm tới 2%. Epic đã kiện Google vào năm 2020 về những cáo buộc tương tự. Vụ việc đó vẫn chưa được đưa ra xét xử và chưa rõ khi nào sẽ được xử lý. Tuy nhiên, Google ở một vị trí hơi khác so với Apple. Android cho phép các cửa hàng ứng dụng của bên thứ ba trong khi iOS của Apple thì không, nhưng Cửa hàng Google Play, như App Store của Apple, hiện không cho phép các nhà phát triển liên kết với các phương thức thanh toán khác.

Google không phá vỡ doanh thu trên Cửa hàng Play của mình. Tuy nhiên, một hồ sơ tòa án chưa được niêm phong gần đây cho thấy công ty đã tạo ra 11,2 tỷ đô la doanh thu, 8,5 tỷ đô la lợi nhuận gộp và 7 tỷ đô la thu nhập hoạt động từ Cửa hàng Google Play vào năm ngoái.

Điều đó bao gồm mua hàng trong ứng dụng và quảng cáo trên cửa hàng ứng dụng. Dựa trên những số liệu đó, JPMorgan ước tính doanh thu từ Google Play không quảng cáo sẽ đạt tổng cộng khoảng 14 tỷ đô la vào năm 2021, hay khoảng 5% tổng doanh thu của Alphabet.

Các nhà phân tích từ Credit Suisse, Raymond James, Bank of America, JPMorgan và Morgan Stanley cho biết phán quyết của Epic so với Apple cho thấy có nguy cơ Google cũng có thể phải cho phép các nhà phát triển quảng bá các phương thức thanh toán hoặc cách giải quyết khác đối với phí của Google.

Các nhà phân tích của Bank of America cho biết: “Những lo ngại về doanh thu của Google Play đang gia tăng.

Các nhà phân tích của Ngân hàng Hoa Kỳ cho biết, đó là tin tốt cho Google rằng App Store của Apple không bị coi là độc quyền, nhưng cho biết Google vẫn chưa rõ ràng. Các nhà phân tích cảnh báo rằng các thỏa thuận Android của Google với các công ty ứng dụng và nhà sản xuất thiết bị phức tạp hơn và do đó phải chịu sự giám sát chống cạnh tranh nhiều hơn của Apple. Nhưng họ vẫn duy trì Mua trên cổ phiếu của Alphabet, lập luận rằng bất kỳ quy định nào đối với cửa hàng ứng dụng của Google cũng có thể giúp họ giảm chi phí mua lại lưu lượng truy cập mà họ phải trả cho Apple.

Các nhà phân tích của Credit Suisse cho biết, trong trường hợp xấu nhất về mặt lý thuyết khi Google lấy 0% tiền hoa hồng trên Cửa hàng Play, họ hy vọng cổ phiếu của công ty sẽ giao dịch khoảng 3.200 USD / cổ phiếu vào năm 2022 so với 3.400 USD nếu không ảnh hưởng đến doanh thu ứng dụng.

Hoạt động kinh doanh cốt lõi của Google có thể tạo ra những cú hích lớn tiềm năng

Các nhà phân tích từ Credit Suisse, Raymond James, Bank of America, JPMorgan và Morgan Stanley đã đồng ý rằng các cộng tác viên đóng góp doanh thu lớn khác của Google như Tìm kiếm và YouTube sẽ giảm bớt tác động tài chính mà Google có thể gánh chịu nếu phải điều chỉnh cách thu tiền từ Cửa hàng Play.

Các nhà phân tích của Raymond James cho biết Google có thể mất 4% tổng lợi nhuận vào năm 2022 nếu họ giảm 50% doanh thu từ các nhà phát triển. “Điểm mấu chốt của chúng tôi là mặc dù ước tính có rủi ro khiêm tốn, nhưng chúng tôi tin rằng sẽ mất một thời gian để điều này phát huy tác dụng (đặc biệt là với các kháng nghị có thể xảy ra) và Google vẫn ở vị trí tốt” trước những rủi ro vì doanh thu quảng cáo cốt lõi của họ rất mạnh, Raymond Các nhà phân tích James cho biết trong một lưu ý cho các nhà đầu tư. Họ nói thêm rằng các nhà phát triển có thể sẽ chi bất kỳ khoản tiết kiệm nào từ phí Cửa hàng Play cho quảng cáo.

Các nhà phân tích của Morgan Stanley cho biết bất kỳ thay đổi tiềm năng nào đối với cách Google thu tiền từ các nhà phát triển có thể sẽ chỉ ảnh hưởng đến các đối tác ứng dụng lớn nhất của họ và do đó sẽ giảm thiểu tác động đến Google.

Kernel VN - Tham khảo CNBC

Hãy để Mắt Thần giải quyết vấn đề của bạn

Dùng thử ngay

Hỗ trợ

Đội ngũ hỗ trợ chuyên nghiệp, luôn sẵn sàng phục vụ 7 ngày trong tuần.

Hotline (024)3557.3636

Hãy gọi ngay cho chúng tôi bất cứ lúc nào bạn cần để nhận được tư vấn và thông tin đầy đủ nhất.

E-mail: info@dtctech.vn

Mọi yêu cầu, thắc mắc của bạn hãy gửi về email hỗ trợ để được trả lời một cách nhanh nhất.